Trường Mầm non Hoa Mai được thành lập từ tháng 10 năm 1989 theo Quyết định số 209/QĐ-UBND ngày 9/10/1989 của UBND huyện Sông Hinh, là trường Mầm non trọng điểm của huyện miền núi Sông Hinh.Trường ở khu phố Ngô Quyền thị trấn Hai Riêng, địa điểm thuận lợi, có địa hình đẹp, có môi trường tốt, có cây xanh, bóng mát, đảm bảo các điều kiện, quy định về an toàn cho trẻ. Từ một cơ sở Trường Mầm non nghèo nàn, thiếu thốn về mọi mặt. Đến nay trường đã trải qua 26 năm xây dựng và phát triển.

Từ những ngày mới thành lập cho đến nay, trường luôn là lá cờ đi đầu trong các phong trào thi đua dạy và học của cấp học Mầm non huyện nhà, nhiều năm liền trường được công nhận danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Nhờ sự quan tâm giúp đỡ của phòng Giáo dục - Đào tạo, chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh cùng với sự nỗ lực cố gắng phấn đấu của tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong trường quyết tâm, phấn đấu vươn lên trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Năm học: 2010 - 2011“được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen”, và cũng trong năm học này được UBND tỉnh Phú Yên công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ I. Tháng 12 năm 2014 trường vinh dự được chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng ba.

Trường có chi bộ Đảng được thành lậptừ năm 2005 đến nay, chi bộ trực thuộc Đảng uỷ thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên. Chi bộ hiện có 18 Đ/c/55 CB-GV-CNV trong toàn trường, các đồng chí Đảng viên trong chi bộ luôn phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong nhà trường, gương mẫu trong công tác và vận động quần chúng thực hiện đúng chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước. Nhiều năm liền chi bộ được công nhận “Chi bộ trong sạch vững mạnh”.

Công đoàn là một trong những tổ chức quan trọng trong nhà trường, có tác dụng thúc đẩy sự phát triển các hoạt động trong nhà trường, góp phần nâng cao chất lượng các phong trào đặt biệt là trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. Công Đoàn phối hợp với chính quyền triển khai đầy đủ, kịp thời các chỉ thị, nghị quyết, thông tư của Công Đoàn và của các cấp. Công đoàn tích cực bảo vệ quyền lợi, chế độ hợp pháp, chính đáng của người lao động liên quan đến cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường. 100% Công Đoàn viên tích cực hưởng ứng học tập và làm theo “Tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh”. Không có Đoàn viên vi phạm đạo đức nhà giáo. Tất cả các đoàn viên cùng nhau phấn đấu xây dựng công đoàn thật sự là mái ấm tình thương. Nhiều năm liền được các cấp khen thưởng như: Năm học: 2009 - 2010 được UBND huyện Sông Hinh tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu khối thi đua Mầm non”. Năm học: 2011 - 2012 được LĐLĐ tỉnh Phú Yên tặng cờ “Công đoàn cơ sở vững mạnh có phong trào thi đua xuất sắc”. Năm học: 2012 -2013 được Tổng LĐLĐVN tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu các phong trào thi đua trong toàn tỉnh”.

Chi đoàn thanh niên thực sự là lực lượng nòng cốt trong việc thực hiện các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ, các đoàn viên thanh niên trong nhà trường luôn phát huy sức mạnh của tuổi trẻ đi đầu trong các phong trào thi đua: như thi giáo viên giỏi, làm đồ dùng đồ chơi, trang trí lớp, góc phù hợp với chủ điểm, với nhận thức của trẻ, viết sáng kiến kinh nghiệm, tham gia hiến máu nhân đạo. Chi đoàn luôn đạt danh hiệu chi đoàn vững mạnh xuất sắc.

Hội đồng trường được tổ chức thực hiện các hoạt động theo quy định của Điều lệ trường Mầm non. Sinh hoạt có nề nếp, với tinh thần tiếp thu, trao đổi học hỏi, dân chủ trong các buổi sinh hoạt hội đồng trường.

Nhà trường luôn phối hợp chặt chẽ với hội phụ huynh học sinh trong các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ, đặc biệt là chăm lo đến đời sống vật chất - tinh thần cho các cháu, chăm lo việc chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ, hỗ trợ tinh thần vật chất cho nhà trường, phần nào đáp ứng yêu cầu công tác chăm sóc - giáo dục trẻ trong việc thực hiện chương trình GDMN. 

         * Cơ sở vật chất:

          Trường có diện tích đất rộng 6.977m2, với tổng số 15 phòng học, 10 phòng kiên cố và 5 phòng bán kiên cố; Trong đó Nhà trẻ 6 nhóm, Mẫu giáo 9 lớp, các lớp được phân chia độ tuổi đúng theo quy định Điều lệ trường Mầm non. Các phòng học đúng quy cách, có đủ ánh sáng tự nhiên, thông thoáng, có đóng trần, sàn nhà lát gạch men. Có bếp ăn tập thể được xây dựng kiên cố, đúng quy cách  theo bếp một chiều với diện tích 120m2. Công trình vệ sinh  được xây dựng kiên cố, đúng quy cách, đảm bảo an toàn thuận tiện cho trẻ sử dụng.

          Trường có đồ dùng trang thiết bị phục vụ cho công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và  giáo dục trẻ. Sử dụng 100% nguồn nước sạch (nước máy). Sân trường được quy hoạch, thiết kế bố cục thuận tiện, hợp lý, tạo được khung cảnh đẹp, hài hòa, thoáng mát phù hợp với trẻ. Trên sân có nhiều cây xanh, bóng mát và có nhiều loại đồ chơi ngoài trời phong phú, đa dạng đẹp mắt, đảm bảo an toàn, thu hút tất cả các cháu nhà trẻ cũng như mẫu giáo và các bậc phụ huynh. giáo dục trẻ của nhà trường để đáp ứng với nhu cầu xã hội hiện nay.